Giới hạn chịu lửa của ống gió? Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy trong HVAC

” Chào các anh chị em,
Các bạn có tiêu chuẩn, quy định gì về giới hạn chịu lửa của Tôn ống gió (trong hút khói hành lang, tăng áp) cho mình xin với.
Hiện bên PCCC yêu cầu bên mình: (hồ sơ đã dc thẩm duyệt 1 lần và ko có yêu cầu j về vật liệu bao bọc cách nhiệt; hiện bên mình đi xin thẩm duyệt điều chỉnh phương án thì họ lại yêu cầu bổ sung 2 ý này )
1 – Bổ sung vật liêu bao bọc cách nhiệt cho ống gió, giếng thải khói, van khói của hệ thống hút khói các tầng và ống dẫn gió của hệ thống tạo áp phải đảm bảo giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 30 phút.
2 – Bổ sung vật liệu bao bọc cách nhiệt cho các quạt hút thải khói cho các khu vực của công trình đảm bảo có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 120 phút.
Các bạn tư vấn giúp mình với. “

Đây là một trong nhiều câu hỏi mà PCCC Gia Hưng nhận thấy đang được rất nhiều người quan tâm. Vì hiện nay quy chuẩn đảm bảo về chống cháy cho ống gió ngày càng đòi hỏi rất cao, phải đáp ứng, đảm bảo thi công đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây Dựng và Bộ Công An- Cục PCCC thì công trình mới nghiệm thu và được phép đưa vào vận hành, sử dụng.
Khi hỏa hoạn xảy ra thì sẽ gây thiệt hại rất lớn đến tài sản, của cải, vật chất, và cả con người. Hậu quả để lại là rất khó có thể tính toán được. Nên Việc phòng cháy và chữa cháy ngày càng được đề cao, cấp thiết và quan trọng. Hệ thống ống gió chống cháy cũng là một phần rất quan trọng giúp toàn hệ thống PCCC được hoàn thiện. Vậy đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem: Giới hạn chịu lửa của ống gió là gì? Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy trong HVAC

Giới hạn chịu lửa của ống gió là gì?

Như chúng ta đã biết, hệ thống thông gió tòa nhà mang lại rất nhiều tác dụng như: giúp không khí lưu thông, đón gió tươi, thải gió độc hại….
Hệ thống ống gió tòa nhà thường được sản xuất từ tôn mạ kẽm, thép không gỉ. Những vật liệu này sẽ bị mất ổn định và nóng chảy khi nhiệt độ tăng lên đến 400ºF(204ºC)
Hệ thống ống gió đã được phủ lớp vật liệu chống cháy cách nhiệt để tăng giới hạn chịu lửa.
Có thể bạn quan tâm: 
Như vậy giới hạn chịu lửa của ống gió được xác định bằng thời gian nung nóng cấu kiện đến nhiệt độ tới hạn (tính bằng phút) kể từ khi bắt đầu thử chịu lửa theo chế độ nhiệt tiêu chuẩn cho đến khi xuất hiện một hoặc một số dấu hiệu nối tiếp nhau của các trạng thái giới hạn được quy định.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy trong HVAC theo QCVN: 06/2020/BXD

Khác với các sản phẩm ống gió được ứng dụng trong các hệ thống thông gió, điều hoà thông thường. Ống gió chống cháy EI được coi là hệ thống ống gió đặc biệt. Sự đặc biệt của chúng được thể hiện trong cấu tạo, tiêu chuẩn và hệ thống ứng dụng.
Trong quy chuẩn mới nhất theo nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy; quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình; thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này có những thay đổi cao hơn rất nhiều. Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút ngoài ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau được quy định tại điều 5.12 TCVN 5687:2010 “Thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế” tùy thuộc và vị trí lắp đặt.

Vị trí lắp đặt ống gió chống cháy EI được quy định theo giới hạn chịu lửa trong bảng sau:

Qua bài viết này, pcccgiahung.vn hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ phần nào hơn về giới hạn chịu lửa của ống gió, ống gió chống cháy và cách lắp đặt chúng trong hệ thống HVAC
 Liên hệ tư vấn:  CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP XÂY DỰNG VÀ PCCC GIA HƯNG

VPGD HN: C11-11, Khu C KĐT Lê Trọng Tấn Geleximco, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Hotline: 0986.456.801 – 0974.858.772 – 083.653.5556 (VP. Hà Nội)
Email: sale@pcccgiahung.vn
Fanpage: www.facebook.com/Cungcapvathicongvatlieuchongchay