THI CÔNG CHỐNG CHÁY LAN

THI CÔNG CHỐNG CHÁY LAN

Chng cháy lan là gì? Gii pháp nào cho chng cháy lan?

Chống cháy lan lâu nay vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối của các chủ thầu, chủ sở hữu. Giải pháp chống cháy lan là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở, bệnh viện, khách sạn… Bất cứ một công trình xây dựng nào cũng đặt tiêu chí chống cháy lên hàng đầu. Việc sử dụng vật liệu chống cháy có thể hỗ trợ hiệu quả cho vấn đề này. Cùng Gia Hưng tìm hiểu thêm nhé!

         Chống cháy lan là vấn đề cấp thiết được các chủ thầu quan tâm và cần có các biện pháp giải quyết.

 

 1. Cháy lan là gì? Các dạng cháy lan thường thấy

Cháy lan là trường hợp đám cháy bắt đầu từ một vị trí và lan qua các vị trí khác thông qua hệ thống lỗ mở sàn và các trục kỹ thuật. Có ba dạng cháy lan thường gặp nhất tại các công trình là: cháy lan do dẫn truyền, cháy lan do đối lưu và cháy lan do bức xạ nhiệt.

 • Cháy lan do dẫn truyền

Ngọn lửa thường lan theo luồng nhiệt hoặc đôi khi bản thân hơi nóng từ luồng nhiệt sẽ tạo ra tia lửa, đám cháy.

 • Cháy lan do đối lưu

Dạng cháy lan này thường gặp ở khí ga và chất lỏng. Nhiệt từ ngọn lửa sẽ làm nóng không khí tới nhiệt độ rất cao. Luồng không khí nóng hơn sẽ bay cao hơn và bám theo trần nhà để lan ra khắp phòng.

 • Cháy lan do bức xạ nhiệt

Đối với dạng cháy lan này, nhiệt không truyền qua một vật liệu như cháy lan do dẫn truyền và cũng không truyền qua không khí hoặc chất lỏng như cháy lan đối lưu. Năng lượng nhiệt được truyền đi qua các tia bức xạ, trực tiếp từ ngọn lửa. Các vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ các tia này, và khi đủ nóng, chúng sẽ bốc cháy.

 1. Sự cấp thiết của chống cháy lan cho công trình

Mặc dù Luật 27/2001/QH10 về phòng cháy chữa cháy và Nghị định 79/2014/NĐ-CP (2014) đã ra đời từ rất sớm và quy định rõ về việc chống cháy lan. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được các chủ đầu tư quan tâm. Nhưng kể từ những sự cố thương tâm cả về người và tài sản xảy ra khi cháy tại các tòa nhà ITC, chung cư Carina, tòa EVN 33 tầng,… thì các chủ đầu tư đã có sự quan tâm đúng mực hơn về vấn đề chống cháy lan, từ giai đoạn thiết kế tới thi công và hoàn thiện công trình.

Dù đã có Luật về phòng cháy, chữa cháy đã rõ ràng nhưng nhiều đơn vị vẫn chưa thật sự quan tâm về vấn đề này.

Khi xảy ra cháy tại một tầng nhất định trong tòa nhà hay nhà xưởng, khói lửa sẽ lan đến các tầng trên và dưới thông qua cầu thang bộ, khoang thang máy, các lỗ mở sàn và các trục kỹ thuật. Trong khoang thang bộ, thang máy luôn luôn thiết kế hệ thống tăng áp để ngăn chặn và giảm thiểu khói lan vào khu vực thoát hiểm. Chính vì vậy lỗ mở sàn của các hệ thống trục kỹ thuật sẽ là khu vực chủ yếu có khói lan ra các tầng. Đây là khu vực có nguy cơ cháy cao do sử dụng nhiều vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt, dễ cháy và là nơi dễ phát sinh nguồn cháy khi xảy ra chập điện.

Hệ thống trục kỹ thuật sẽ là nơi khói lan truyền đến khắp nơi nên cần có giải pháp chống cháy hợp lý

 1. Dịch vụ chống cháy lan do Gia Hưng cung cấp

Đọc đến phần này chắc bạn đang nhận thấy được tầm quan trọng của chống cháy lan cho công trình rồi chứ. Chính vì vậy các giải pháp chống cháy sẽ giúp tăng cường khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cho công trình, qua đó bảo vệ tốt tính mạng con người cũng như tài sản. Không chỉ vậy, việc thực hiện giải pháp chống cháy cũng là thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với Luật pháp quy định về phòng cháy chữa cháy. Trong quá trình nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các vật liệu chống cháy nói chung và giải pháp chống cháy lan nói riêng, Công ty TNHH TỔNG HỢP XÂY DỰNG VÀ PCCC GIA HƯNG đã nghiên cứu, ứng dụng giải pháp chống cháy lan đạt được mọi yêu cầu về kỹ thuật hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường, khí hậu Việt Nam với sản phẩm vữa chống cháy vermiculite.

Hình ảnh: Vữa chống cháy vermiculite do Gia Hưng cung cấp 

Các tính năng và lợi ích

 • Cung cấp một rào cảng hiệu quả ngăn khói và lửa lan rộng.
 • Khả năng chống cháy lên tới 240 phút
 • Đông cứng nhanh, không bị co ngót, có thể dùng dạng đổ khuôn hoặc tô trát.

          Hình ảnh: Công trình thi công vữa chống cháy vermiculite 

Đây là giải pháp tối ưu về ngăn khói, chống cháy lan. Có khả năng bịt kín vào các khe hở nhỏ giữa ống gió và tường, giữa các ống kỹ thuật, đảm bảo độ kín khít trên toàn bộ mặt cắt lỗ mở sàn. Giải pháp được sử dụng kết hợp với vật liệu hoàn thiện không cháy đạt tiêu chuẩn về khả năng chịu lực, tính toàn vẹn và khả năng cách nhiệt theo quy định.

Gia Hưng cam kết với quý khách hàng sẽ đem đến những trải nhiệm về dịch vụ chống cháy lan tốt nhất!

 • CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP XÂY DỰNG VÀ PCCC GIA HƯNG
  VPGD HN: C11-11, Khu C KĐT Lê Trọng Tấn Geleximco, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
  Hotline: 0986.456.801 – 0974.858.772 – 083.653.5556 (VP. Hà Nội)
  0986.113.960 (VP TP. Hồ Chí Minh)
  Email: sale@pcccgiahung.vn
  Fanpage: www.facebook.com/Cungcapvathicongvatlieuchongchay