Ống gió chống cháy là gì? Tại sao phải chống cháy cho hệ thống ống gió?

Ống gió chống cháy là gì? Khái niệm ống gió chống cháy?

  • Hệ thống ống thông gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra khỏi toà nhà/nhà xưởng và cung cấp lượng khí tươi cần thiết cho toàn bộ không gian tòa nhà. Hệ thống thông gió được lắp đặt giúp kiểm soát nhiệt độ. Bổ sung oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2.
  • Hệ thống chống cháy ống gió có vai trò cực kỳ quan trọng: phòng chống hỏa hoạn, kiểm soát khi có cháy, loại bỏ khí độc và hút khói tại các khu vực xảy ra hỏa hoạn. Với yêu cầu này, việc thiết kế và lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy trong các nhà máy, nhà xưởng, TTTM là rất quan trọng để bảo vệ an toàn tính mạng con người và tài sản.
  • Ống gió chống cháy sở hữu công năng sử dụng tương tự như các loại ống gió bình thường. Nó là một trong những bộ phận chính cực kỳ quan trọng của các hệ thống thông gió và điều hòa không khí nhưng được bổ sung các loại vật liệu có khả năng chịu lửa nên có khả năng chống cháy hiệu quả cao.
Hệ thống ống gió chống cháy sử dụng vật liệu chống cháy cách nhiệt của Gia Hưng
Hệ thống ống gió chống cháy sử dụng vật liệu chống cháy cách nhiệt của Gia Hưng

Ống gió chống cháy phải đạt những tiêu chuẩn gì? Ống gió chống cháy EI là gì?

Hệ thống ống gió chắc hẳn không còn quá xa lạ với mọi người. Vì chúng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Tuy nhiên nói về ống gió chống cháy thì chúng còn khá mới mẻ tại nước ta, nếu không phải dân trong nghề chắc cũng rất hiếm người nghe qua về nó. Từ sau khi Bộ Xây Dựng ban hành QCVN 06: 2020 thì ống gió chống cháy đã dần trở lên phổ biến.

” Trong quy chuẩn mới nhất theo nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy; quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình; thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió được áp dụng trong hệ thống PCCC mới này có những thay đổi cao hơn rất nhiều. Trong đó thì đường ống gió và thiết bị hút ngoài ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau”

Thuật ngữ REI, EI:

REI là thuật ngữ dùng trong công tác PCCC, thể hiện khả năng chịu lửa của cấu trúc, vật thể, vật liệu….

− Mất khả năng chịu lực (khả năng chịu lực được ký hiệu bằng chữ R);
− Mất tính toàn vẹn (tính toàn vẹn được ký hiệu bằng chữ E);
− Mất khả năng cách nhiệt (khả năng cách nhiệt được ký hiệu bằng chữ I).

Ống gió chống cháy EI là gì?

Như đã nói ở trên, Ống gió chống cháy EI là ống gió đảm bảo được yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I) trong khoảng thời gian xảy ra hỏa hoạn. Hay nói đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI là hệ thống ống gió cần đảm bảo được các giới hạn chịu lửa nhất định như: EI 30; EI 45; EI 60; EI 90 và EI 120, …

Tại sao phải chống cháy cho hệ thống ống gió?

Yêu cầu chống cháy cho hệ thống ống gió nhằm đảm bảo khi có sự cố hoả hoạn xảy ra thì hệ thống ống thông gió – cấp gió tươi vẫn hoạt động bình thường:

  • Ngăn cản sự phát tán của khói qua hệ thống ống thông gió trong cùng 1 toà nhà hoặc từ bên ngoài vào bên trong.
  • Ngăn cản sự phát tán của ngọn lửa thông qua hệ thống ống thông gió.
  • Cho phép hệ thống ống thông gió cung cấp chức năng kiểm soát khói trong những trường hợp khẩn cấp.
  • Đảm bảo tính toàn vẹn, tính cách nhiệt của hệ thống thông gió và phải hút được tối đa khói ra khỏi toà nhà khi có hoả hoạn xảy ra.

Hệ thống ống thông gió, điều hoà không khí.

Hệ thống ống thông gió là yếu tố rất quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà. Tùy thuộc vào vai trò của nó, chúng ta có thể phân biệt hai loại chính: ống hút khói và ống thông gió

Hệ thống ống hút khói

Ống hút khói được sử dụng để loại bỏ khói từ các tòa nhà, giúp sơ tán khẩn cấp người trong trong công trình/toà nhà cũng như cải thiện khả năng chữa cháy.
Ống hút khói chủ yếu được sử dụng trong một khoang lớn như bãi đậu xe ô tô, tòa nhà cao tầng, nhà bếp và hành lang trong các tòa nhà thương mại, văn phòng và nhà ở. Đặc biệt các khoang cháy có chiều cao (thường lớn hơn 15m) rất dễ bị lan truyền khói và là thách thức đối với các kỹ sư phòng cháy chữa cháy vì chúng làm giảm hiệu quả của hệ thống phun nước tự động.
Các hệ thống ống dẫn được yêu cầu để dẫn khói ra bên ngoài từ tòa nhà, thậm chí sử dụng hệ thống có quạt hỗ trợ. Nếu hệ thống ống hút khói được chứa hoàn toàn trong khoang cháy, thì ít nhất nó phải có khả năng chống lại nhiệt độ khói dự kiến ​​tạo ra trong quá trình phát triển của đám cháy. Nếu ống dẫn xuyên qua hàng rào chống cháy (chẳng hạn như vách ngăn hoặc trần chịu lửa), thì nó cũng phải có khả năng cung cấp khả năng chống cháy tương tự của hàng rào. Từ quan điểm loại bỏ khói hiệu quả, cần phải phân tích chi tiết căn phòng được đề cập về vận tốc lan truyền của đám cháy, diện tích bề mặt sàn và chiều cao.

Tiêu chuẩn kiểm định ống gió chống cháy.

Theo QCVN06:2020 Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về An Toàn Cháy Cho Nhà và Công Trình. Ống gió chống cháy được kiểm định theo ISO 6944 : 1985

Tiêu chuẩn này xác định cách thức thực hiện thử nghiệm cháy và cách giải thích các tiêu chí khác nhau.

Tiêu chuẩn chia hệ thống ống gió chịu lửa khác nhau thành 2 nhóm:

Loại ống dẫn A – lửa nằm ngoài ống dẫn
Loại ống loại B – Đám cháy bên trong ống dẫn
Khả năng chịu lửa của hệ thống ống gió cần được biểu thị bằng phút thời gian gia nhiệt cho đến khi xảy ra hỏng hóc theo một hoặc nhiều tiêu chí sau:

1. Tính ổn định

Nếu ống dẫn vượt qua tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập cũng như các bộ phận bên trong hoặc bên ngoài lò.
Nếu ống dẫn đạt tiêu chí ổn định trong trường hợp ống gió loại B thì phần ống dẫn bên ngoài lò không bị sập. Điều này có nghĩa là ống dẫn loại B có thể bị sập bên trong lò (hoặc trong thực tế bên trong khoang có lửa)
2. Tính toàn vẹn

Nếu ống dẫn vượt qua tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập cũng như các cả hai ống dẫn, loại A và B, sẽ đạt tiêu chí về tính toàn vẹn nếu trong quá trình thử lửa không có vết nứt, lỗ hoặc các khe hở khác bên ngoài lò mà ngọn lửa hoặc khí nóng có thể đi qua ống dẫn.

3. Tính cách nhiệt

Các ống dẫn sẽ đạt tiêu chí cách nhiệt nếu độ tăng nhiệt độ đo được của ống dẫn không vượt quá mức tăng nhiệt độ tối đa cho phép theo tiêu chuẩn thí nghiệm ISO 6944.

Các khu vực/vị trí cần lắp đặt ống gió chống cháy

Trong các tòa nhà/công đều có hệ thống ống dẫn thông gió theo từng khu vực, mỗi hệ thống ống dẫn có thể có một mục đích khác nhau gồm ống hút khói, ống thông gió, ống điều áp, ống hút bếp…. Các chủng loại ống dẫn khác nhau này đòi hỏi một bộ hiệu suất khác, để làm cho tòa nhà an toàn cho con người.

Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)

Ống thông gió cần được thử nghiệm chống cháy theo phân loại A và B. Có một rủi ro, tùy thuộc vào vị trí của đám cháy trong tòa nhà, mà ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ ngoài vào trong (ống loại A) hoặc từ trong ra ngoài (ống loại B).
Bên cạnh đó, nhà thiết kế / nhà tư vấn phải quy định nếu hệ thống ống dẫn chỉ cần đáp ứng tính ổn định và tính toàn vẹn hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.
(lưu ý: nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500 mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc)

Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)

Một ống hút khói (giống như ống dẫn trong nhà để xe) cần được kiểm tra cơ bản theo ống loại B. Mục đích chính là hút khói và khí nóng ra khỏi khoang có đám cháy nên đám cháy bên trong ống dẫn.
Nhưng chỉ một ống dẫn loại B là không đủ, có một yêu cầu bổ sung bắt buộc cần được chứng minh bằng thử nghiệm cháy. Yêu cầu bắt buộc là ống dẫn duy trì diện tích mặt cắt ngang tối thiểu là 75% trong toàn bộ quá trình thử nghiệm. Tóm lại, nếu diện tích mặt cắt ngang của ống dẫn là 1 m², trong quá trình thử nghiệm, ống dẫn có thể biến dạng nhưng không được nhỏ hơn diện tích 0,75 m². Điều này cho phép ống dẫn duy trì hiệu suất hút khói và khí nóng.
Khi ống hút khói cũng đi qua các bộ phận khác của tòa nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào bên trong (ống loại A).
Bên cạnh đó, nhà thiết kế / nhà tư vấn sẽ quyết định xem hệ thống ống dẫn có chỉ cần đáp ứng độ ổn định và tính toàn vẹn hay không hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.
(lưu ý: nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500 mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc)

Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)

Ống hút khói bếp cần được kiểm tra cơ bản theo ống loại B. Mục đích chính là hút khói và khí nóng ra khỏi khoang trong quá trình sử dụng bếp bình thường nhưng cũng có thể xảy ra hỏa hoạn nên ngọn lửa bên trong ống dẫn.
Khi ống hút khói cũng đi qua các bộ phận khác của tòa nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào bên trong (ống loại A).
Tiếp theo, về điều này, nhà thiết kế / nhà tư vấn không có sự linh hoạt khi chỉ mô tả sự ổn định và tính toàn vẹn. Trong tình huống ống dẫn chiết xuất trong nhà bếp, tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc.
Trong quá trình sử dụng bình thường của ống hút khói bếp, bên trong ống sẽ đọng dầu mỡ. Các thành phần này rất dễ cháy và dễ bắt lửa. Các tiêu chí cách nhiệt của ống dẫn là tránh làm nóng dầu và mỡ, điều này có nghĩa là không có sự bắt lửa bên trong ống chỉ do nhiệt độ tăng lên.

Hệ thống tăng áp ( Pressurization ductwork)

Hệ thống ống điều áp cần được thử nghiệm theo loại A. Mục đích của ống là để tăng áp suất trong đường an toàn / lối thoát hiểm, vì như vậy, chỉ có nguy cơ cháy bên ngoài ống.
Bên cạnh đó, nhà thiết kế / nhà tư vấn sẽ quy định xem hệ thống ống dẫn có chỉ cần đáp ứng độ ổn định và tính toàn vẹn hay không hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.

Mọi thông tin thêm về ống gió chống cháy, vật liệu chống cháy cho ống gió hay cần tư vấn thêm về các sản phẩm chống cháy khác, báo giá sản phẩm chống cháy, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Chúng tôi.

 

CÔNG TY TNHH TỔNG HỢP XÂY DỰNG VÀ PCCC GIA HƯNG

VPGD HN: C11-11, Khu C KĐT Lê Trọng Tấn Geleximco, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Hotline: 0986.456.801 – 0974.858.772 – 083.653.5556 (VP. Hà Nội)
0986.113.960 (VP TP. Hồ Chí Minh)
Email: sale@pcccgiahung.vn
Fanpage: www.facebook.com/Cungcapvathicongvatlieuchongchay

 

Rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách.