Sưởi ấm – An toàn, phòng chống cháy, nổ

Tại Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc với đặc trưng mùa đông lạnh giá, sưởi ấm là nhu cầu không thể thiếu. Thế nhưng, việc bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ khi sưởi ấm thì ít ai để ý đến.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta không thể quên được một số trường hợp thương vong đáng tiếc xảy ra khi sử dụng than hoặc củi để sưởi ấm. Điển hình tại Nghệ An, 01 bé 18 tháng tuổi tử vong và 04 người thân trong gia đình đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đốt than củi để sưởi ấm cả nhà vào tối ngày 21/1/2016. Tại Kon Tum, 01 sản phụ cùng con 03 ngày và chống đã phải nhập viện do đốt than để hơ và sưởi ấm tại nhà vào ngày 20/11/2019, vụ việc đã khiển sản phụ tử vong.

Những sự việc rất đơn giản nhưng dẫn tới hậu quả vô cùng thương tâm mà nguyên nhân thì chính người thực hiện cũng không hề nghĩ tới. Than tổ ong, than củi khi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo cacbon monoxit (khí CO). Đây là loại khí không màu, không mùi, không gây kích thích cho da và mắt. Trong cơ thể con người, CO có khả năng gắn với Hb cao gấp 200 – 250 lần so với khí Oxy, tạo thành HbCO (Cacboxy Hemoglobin), làm giảm lượng oxy trong máu đến các bộ phận như tim, não… Ngoài ra, một phần nhỏ CO hòa tan vào huyết tương, gắn với Myoglobin làm giảm sức co bóp cơ tim, dẫn tới rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê, tử vong…

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số thiết bị điện để sưởi ấm như đèn sưởi, máy sưởi bằng dầu cũng đã ghi nhận một số trường hợp tai nạn cháy, nổ thiết bị tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng cảnh báo chúng ta về an toàn trong quá trình sử dụng. Một số lưu ý có thể tham khảo như sau:

1. Tuyệt đối không đốt than hoặc củi để sưởi ấm trong không gian kín.

2. Đối với các thiết bị sưởi ấm

– Lựa chọn các thiết bị sưởi ấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các cửa hàng có uy tín.

– Để thiết bị sưởi ấm bảo đảm khoảng cách tới các vật dụng dễ cháy (thảm, rèm, giấy tờ, quần áo…) và bảo đảm khoảng cách an toàn cho trẻ em.

– Tắt thiết bị sưởi ấm khi không sử dụng.

– Sử dụng đúng loại nhiên liệu và kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị sưởi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.